วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2552

อันตรายจากน้ำแข็งแห้ง

น้ำแข็งแห้ง หรือ dry ice เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในสถานะของแข็ง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า คาร์บอนไดออกไซด์แข็ง เตรียมได้จากนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาผ่านกระบวนการอัดและทำให้เย็นลงภายใต้ความดันสูง กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์เหลว แล้วลดความดันลงอย่างรวดเร็ว โดยการพ่นคาร์บอนไดออกไซด์เหลวสู่ความดัน ผลที่ได้คือเกล็ดน้ำแข็งคล้ายเกล็ดหิมะ จากนั้นนำมาใช้ประโยชน์หลายๆด้าน อาทิ อุตสาหกรรมอาหารประเภทไอศกรีม นม เบเกอรี่ ไส้กรอก และเนื้อสัตว์เพื่อถนอมอาหารในขั้นตอนการผลิต เมื่อมีประโยชน์ก็ต้องมีโทษเท่าๆกัน เนื่องจากน้ำแข็งแห้งมีความเย็น หากสัมผัสผิวหนังจะทำให้ไฟไหม้ ที่สำคัญไม่ควรให้เด็กหยิบมาเล่น และห้ามนำมาใส่ขวดแล้วเขย่าจะทำให้ระเบิดได้ นอกจากนี้ไม่ควรนำน้ำแข็งแห้งเก็บในตู้เย็นเพราะจะทำให้ระบบความเย็นของตู้เย็นหยุดทำงาน เพราะน้ำแข็งแห้งมีความเย็นมากกว่า.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น